Tối ngày 4/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Điện Biên về bàn phương án thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch do trên địa bàn tỉnh có 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo số liệu báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến tối ngày 4/2, hai trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là L.T.L (sinh năm 2003); L.T.T (sinh năm 2003), trú tại xã Ảng Tở huyện Mường Ảng, qua xét nghiệm 1 lần cả 2 trường hợp dương tính với Covid-19; 2 trường hợp trên đi từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về Điện Biên trên xe khách của nhà xe Thành Công trên tuyến Móng Cái – Hải Dương – Điện Biên, biển kiểm soát 27 B004.55; khoảng 2h30 ngày 3/2, tổ tuần tra kiểm soát dịch bệnh của xã Ảng Tở phát hiện các đối tượng trên xuống xe khách nên yêu cầu về trạm y tế xã Ảng Tở để khai báo y tế. Ngay sau khi xác định các đối tượng này trở về từ vùng dịch, lực lượng chức năng đã đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng. 

Trường hợp thứ 3 là L.T.D sinh năm 2002 trú tại Bản Cang, xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ, trường hợp này có cùng hành trình với 2 trường hợp trên. Ngay sau khi trở về địa phương, L.T.D đã tự cách ly tại nhà, tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua xét nghiệm lần 1 cho thấy, L.T.D dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 3 trường hợp trên đều là lao động tự do, hiện tại sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các lực lượng chức năng với tinh thần thần tốc triệt để truy vết F1; ngay trong đêm nay truy vết các trường hợp F1, sau đó tiếp tục truy vết đến F2; thực hiện nghiêm biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Đặc biệt, huyện Mường Ảng áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng chống dịch. huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả biện pháp hình sự. Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm. Sở Y tế phải đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Tất cả các địa phương thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, các địa bàn biên giới kiểm soát chặt chẽ; các chốt kiểm soát làm tốt hơn và nghiêm túc hơn khai báo điều tra, không chỉ ô tô mà xe máy cũng phải khai báo đầy đủ. Công an tỉnh phối hợp với lực lượng huyện, thị xã, thành phố để xác định F1 và truy vết F2./.

Nguồn: http://www.dienbien.gov.vn/


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê
Thống kê: 81.377
Online: 49
°