Tin đạo diễn, NSND Hoàng Dũng đột ngột qua đời vào 14h15 ngày 14.2 (mùng 3 Tết) khiến bạn bè và người hâm mộ vô cùng xót xa.

NSND Hoàng Dũng trong vai ông Phương trong phim Trở về giữa yêu thương

NSND Hoàng Dũng tên đầy đủ là Hoàng Tiến Dũng, sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 1978 rồi về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội). Ông làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội từ năm 2002 và làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội từ năm 2007 đến 2017. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2007. Ngoài ra, NSND Hoàng Dũng còn là Uỷ viên Ban chấp hành, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng nghệ thuật của TP Hà Nội. Ông cũng là người thầy của nhiều tên tuổi diễn viên sân khấu và truyền hình nổi tiếng ở nhiều nhà hát, đơn vi nghệ thuật sân khấu  và truyền hình cả nước. Ông đã giành được nhiều giải thưởng cao trong ngành nghệ thuật như 4 Huy chương Vàng năm 1985, 1999, 2004, 2005; 2 danh hiệu “Diễn viên xuất sắc nhất” năm 1995, 1996; danh hiệu “Diễn viên xuất sắc nhất miền Bắc” năm 1999; Giải thưởng Cánh Diều Vàng (Điện ảnh), Giải A của Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam năm 2010 vai Lý Đạo Thành trong vở Tình sử ngàn năm; 2 HCB năm 1990, 2003 với vai trò đạo diễn.
Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, NSND Hoàng Dũng đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau ở cả sân khấu, điện ảnh lẫn truyền hình. Trên sân khấu kịch, Hoàng Dũng được ví như một "con dao pha", có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau: vai hài, vai bi, vai chính, vai phụ...NSND Hoàng Dũng đã để lại dấu ấn với nhiều vai diễn “để đời” trong những vở diễn tạo nên thương hiệu cho Nhà hát Kịch Hà Nội như: Phó giám đốc Chính trong vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ Tôi và chúng ta, Ông giám đốc trong Quyền hạnh phúc, bác sĩ Thành trong Nguồn sáng trong đời, Luật sư Chương trong Hẹn ngày trở lại, Dũng trong Khoảnh khắc vô tận, Lãm trong Hà Nội đêm trở gió, Hai Hùng trong Ăn mày dĩ vãng, Cả Khoa trong Cát bụi, vai Bá Nhỡ trong Tiếng đàn vùng Mê Thảo 

 

Vở Nguồn sáng trong đời của cố tác giả Lưu Quang Vũ do NSND Hoàng Dũng dàn dựng cho Nhà hát Kịch Việt Nam

Không chỉ là một nghệ sĩ gạo cội của sân khấu kịch Hà Nội, NSND Hoàng Dũng còn được khán giả hâm mộ ở nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình như: Ông Khổng trong Tướng về hưu, vai ông trùm Phan Quân trong Người phán xử, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa trong Sinh tử, ông Luật trong Về nhà đi con, vai ông Phương trong Trở về giữa yêu thương… Nổi bật nhất phải kể tới Người phán xử. Đây cũng là phim truyền hình thực hiện khi ông nghỉ hưu, đưa tên tuổi NSND Hoàng Dũng gắn với vai ông trùm Phan Quân.

Bên cạnh vai trò là một nghệ sĩ biểu diễn, NSND Hoàng Dũng cũng đã dàn dựng một số vở cho Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam như :Những linh hồn sốngĐiện thoại di độngĐiệp khúc vi-rútHuyết lệnh (Nhà hát Kịch Hà Nội), Nguồn sáng trong đời (Nhà hát Kịch Việt Nam)…

 

NSND Hoàng Dũng và NSND Lê Khanh trong phim Tết 2021 Gái già lắm chiêu 5 

Theo thông tin vừa được NSND Công Lý, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội chia sẻ, NSND Hoàng Dũng qua đời tại bệnh viện vào lúc 14h15 phút tại Bệnh viện Huyết Học Trung ương sau thời gian chiến đấu với bệnh tật, từ giã cõi tạm ở tuổi 65.

 

NSND Hoàng Dũng và các nghệ sĩ sân khấu Hà Nội tại Lễ giỗ tổ sân khấu dân tộc Ngày sân khấu Việt Nam năm 2020

Vẫn còn nhớ lời chia sẻ của NSND Hoàng Dũng khi nói về tần suất làm việc dày đặc của ông khi có thời điểm cùng lúc tham gia 3 bộ phim đóng xen kẽ và khi ra mắt  vai diễn nào của ông cũng gây ấn tượng đặc biệt. Ông đã nói: “Mọi người cho rằng tôi không đến nỗi về hưu vứt đi, vẫn có thể sử dụng được. Đó cũng là điều tôi cảm thấy vui. Giá trị lớn nhất của người nghệ sĩ đó là có giá trị trong công việc, đó là điều hạnh phúc nhất”.

Quả thật, tài năng và tâm huyết với nghệ thuật đã khiến NSND Hoàng Dũng làm việc miệt mài cho đến khi ra đi. Thái độ nghiêm túc trong lao động sáng tạo nghệ thuật của ông được đồng nghiệp trân trọng, nể phục. 

Nguồn: Cục nghệ thuật biểu diễn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 81.383
   Online: 16
   °