Vào mỗi dịp tháng 2, tháng 3 âm lịch, giữa tiết xuân ấm áp, ngược ngàn lên Tây Bắc của Tổ quốc, có một vùng núi rừng mênh mông huyền thoại, nơi đất trời giao hòa cùng cỏ cây hoa lá, nơi con người in khắc dáng hình lên núi, lên mây. Vùng đất ấy mang tên gọi Mường Thanh (mường trời). Và một trong những tạo vật của thiên nhiên đã gắn bó với Mường Thanh từ xa xưa ngàn đời, được coi là biểu trưng cho đất và người Điện Biên, đó chính là Hoa Ban. Với vẻ đẹp tinh khôi vươn lên từ nhọc nhằn đá núi, Hoa Ban đã đi vào đời sống tinh thần, gắn bó với bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc và trở thành tài sản chung của nhân dân Điện Biên - Tây Bắc.

 

 

Từ ngàn đời nay, Hoa Ban đã trở thành một nốt vĩ thanh trong bản hòa ca mùa xuân Tây Bắc. Những cánh trắng mỏng manh mà bền bỉ như sự chắt chiu của khí trời khoáng đạt, của đá núi thâm trầm và của đại ngàn hùng vĩ. Vì lẽ đó, Hoa Ban được coi là hình ảnh đại diện cho khí chất của đồng bào vùng cao. Con người nơi đây cũng như hoa Ban trưởng thành vươn lên từ gian khó. Đến Điện Biên là đến với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình và đầy nét quyến rũ. Nơi có phong cảnh núi đồi ngút ngàn, suối nguồn róc rách, vi vu gió cuốn chiều lam của cánh đồng Mường Thanh. Hòa vào bức tranh đó là vẻ đẹp những rừng ban ngút ngàn, sắc hoa ban trong trắng, tinh khôi…

Đồng hành cùng đồng bào Điện Biên - Tây Bắc qua chặng đường dài lịch sử, Hoa Ban đã gắn bó với đời sống và đi sâu vào tiềm thức của bao thế hệ người dân nơi đây. Vẻ đẹp tinh khôi của Hoa Ban tựa như tâm hồn của người con gái Thái, mang trong mình huyền tích diễm lệ về tình yêu đôi lứa giữa chàng Khun và nàng Ban xinh đẹp. Đó là mối tình dở dang, không thể vượt qua ngăn trở của lễ giáo và định kiến. Yêu nhau tha thiết nhưng vì cha mẹ ham giàu, quyết gả nàng Ban cho con trai tạo bản, hai người đã không thể đến được với nhau. Nhưng trái tim của họ dù ngừng đập vẫn không ngừng khát khao mãnh liệt, để rồi từ tình yêu không thành ấy, người con gái đã hóa kiếp thành cây hoa ban trắng thủy chung, chàng trai hóa thành loài chim Khun quấn quýt hát ca mỗi mùa ban nở rộ. Và cũng từ đó, Hoa ban trở thành biểu tượng của tình yêu, của khát vọng vươn lên và hạnh phúc trường tồn.

Hình ảnh bông Hoa Ban trắng muốt, tinh khiết, thơm dịu nở bung từ thân cây khô, cành lá khẳng khiu là biểu trưng cho sức sống trỗi dậy mãnh liệt, vượt qua khắc nghiệt của thời tiết và điều kiện sống…

Tại Điện Biên, cây hoa Ban phân bổ khá rộng tại các huyện: Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, và ngay tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Mỗi dịp xuân về, Hoa Ban lại bừng nở thay cho lời mời gọi tới bạn bè, du khách bốn phương về với mảnh đất Điện Biên, để được thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Điện Biên và được ngắm, được yêu loài hoa mà vẻ đẹp đã tô thắm Mường Thanh thêm rạng rỡ.

Ai đó đã từng nói: “Đến Điện Biên, ngắm nhìn hoa ban lung linh bung nở, chiêm ngưỡng các cô gái Thái xinh đẹp bên suối, thưởng thức các món ăn truyền thống mà chưa hòa mình vào hội vui cùng nắm tay múa xòe, nhảy sạp thì coi chưa đến Điện Biên, chưa lên Tây Bắc vậy…”

 

Mỗi mùa Hoa Ban nở lại thu hút người dân và du khách đến ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 85.947
   Online: 115
   °