“Lời hứa ngày nào tôi vẫn khắc ghi”

Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng được đến biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà lần đầu tiên vào tháng 6/2011, trên con tàu Hải quân HQ936. Đây cũng là lần đầu những người con của núi rừng Tây Bắc được đi thăm biển đảo trong hành trình dài ngày, được thỏa sức đắm mình trong sóng và gió biển dạt dào.

Nhận bằng khen của Quân chủng Hải quân

 Khi bắt đầu hành trình, cảm nhận đầu tiên của tôi là hồi hộp, vui mừng xen lẫn âu lo. Đêm đầu, chúng tôi cùng bộ đội Hải quân Lữ đoàn 146 - Đoàn Trường Sa anh hùng hát ngay trên boong con tàu HQ936 phục vụ gần 100 thân nhân ra thăm con em đang làm nhiệm vụ trên các đảo và xã đảo phía Bắc huyện Trường Sa. Với cả người diễn lẫn người xem, đây là đêm văn nghệ vô cùng đặc biệt: Một sân khấu di động trên mặt biển mênh mông, có sóng gió ầm ào, có trăng sao lung linh mặt nước; chúng tôi đã hát giữa trùng khơi, hoà cùng tiếng sóng. Những buổi biểu diễn dù trên boong tàu, bên cột mốc chủ quyền các đảo Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Sơn Ca, các xã đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn hay ngay hành lang doanh trại đảo chìm Đá Nam, lúc nào cũng vậy, sau “màn chào hỏi làm quen” là nhanh chóng trở thành buổi giao lưu văn nghệ tưởng chừng như muốn dài mãi. Những lời hát, điệu múa, tiếng thơ chúng tôi mang theo đều hướng về biển đảo, dành tất cả tình yêu thương cho những người con đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nơi nghìn trùng sóng vỗ.

 Dưới tán bàng vuông trên đảo Nam Yết (nghệ sĩ ưu tú Điêu Thị Thực hàng thứ 2).

          Hành trình hơn 10 ngày đêm trên biển đảo; lúc bình yên, khi biển động, sóng to gió lớn (nhất là khi vào tâm áp thấp nhiệt đới 10 - 11/6) song ai cũng gắng sức vượt qua cơn say sóng để phục vụ chiến sĩ, phục vụ nhân dân. Lần đầu tiên ra đảo Trường Sa, tình người và cảnh vật đã khiến những người con trai, con gái vùng núi Tây Bắc có những cảm xúc đặc biệt. Nhất là khi viếng các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, cả đoàn không ai cầm được nước mắt. Khi chứng kiến cảnh bố mẹ gặp con, vợ gặp chồng trên đảo, thì thêm một lần, chúng tôi hiểu hơn sự hy sinh của những gia đình có chồng, con, đang sinh sống, công tác ngoài hải đảo xa xôi; để rồi, lời hát, điệu múa được thể hiện bằng cả nhịp đập của trái tim, bằng những rung động từ tận sâu thẳm tâm hồn.    

Nghệ sĩ ưu tú Điêu Thị Thực nhận Huy hiệu Chiến sĩ Hoàng Sa.

Từng khoảng khắc, từng kỷ niệm về chuyến đi đã in đậm trong tôi. Những kỷ niệm về vòng xoè bên mốc chủ quyền ở xã đảo Song Tử Tây, phút giây hạnh phúc khi nhận Huy hiệu Chiến sỹ Trường Sa, hay khi nhận món quà là những nhành san hô, những vỏ ốc biển của người lính đảo chìm Đá Nam đã mãi theo tôi. Lời hứa sẽ ra với Trường Sa thương yêu trong những ngày gần nhất tôi vẫn khắc ghi và mong ngày thực hiện... 

T


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê
Thống kê: 81.367
Online: 58
°