Khi con tàu Hải quân HQ936, kéo 3 hồi còi rời cảng Cát Lái, bắt đầu hành trình vượt gần 500 hải lý từ thành phố Hồ Chí Minh đi Trường Sa, thì những ca sỹ, nghệ sỹ của  Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng (tỉnh Điện Biên) hồi hộp, vui mừng xen lẫn âu lo. Bởi đây là chuyến khởi đầu các nghệ sỹ, diễn viên của đoàn được ra biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà và cũng là lần đầu tiên những người con của núi rừng Tây Bắc được đi thăm biển đảo trong hành trình dài ngày, được thỏa sức đắm mình trong sóng và gió biển dạt dào.

Vui đấy, nhưng ai cũng lo tàu gặp sóng to, gió lớn trên biển sẽ bị say sóng-mà lại nghe đâu say sóng là mệt, là khổ hơn bất cứ thứ say nào khác(!). Nhưng có lẽ do tình yêu, lòng khát khao được ra biển đảo, được biểu diễn, động viên những người lính và nhân dân đang ngày, đêm canh giữ chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc nơi hải đảo xa xôi, nên những ca sỹ, diễn viên trẻ như Quàng Thị Quỳnh Anh, Phan Thị Thoa, Lường Khánh Hoà, nhất là đoàn trưởng Điêu Thị Thực, đoàn phó Nguyễn Thái Hằng cứ bám trụ trên boong tàu để ngắm vẻ đẹp của biển cả mênh mông, để đùa vui mỗi khi con sóng lớn vỗ ào ạt mạn tàu, tung bọt trắng mang mùi nước mặn mòi lên áo, lên tóc và lên môi.

          Đêm đầu, các anh, các chị văn công miền sơn cước cùng bộ đội Hải quân Lữ đoàn 146-Đoàn Trường Sa anh hùng, hát ngay trên boong con tàu HQ936 phục vụ cho gần 100 thân nhân ra thăm con em đang làm nhiệm vụ trên các đảo và xã đảo phía Bắc huyện Trường Sa. Với cả người diễn lẫn người xem thì đây là đêm văn nghệ vô cùng đặc biệt: Một sân khấu di động trên mặt biển mênh mông, có sóng gió ầm ào, có trăng sao lung linh mặt nước như cùng hoà điệu múa, cùng nhịp lời ca. Hát trên tàu lênh đênh giữa trùng khơi, khiến lời hát như hoà cùng tiếng sóng và điệu múa như mềm mại uyển chuyển hơn. Khi nghe các ca sỹ Nguyễn Thái Hằng, Vương Thị Mai hát nhạc phẩm “Rượu cay để nhớ”, xem tốp diễn viên trẻ Phạm Thị Thoa, Quàng Thị Quỳnh Anh, Lù Thị Lan và Lò Thị Loan, duyên dáng đắm mình trong điệu múa “Sắc thắm đào xuân”, ai đó thốt lên “Hình như phía mặt biển, từng đàn cá cũng đắm say trong lời ca điệu múa mà quên cả săn mồi!”. Và khi những giọng ca nam của các ca sỹ Khoàng Minh Chiến, Lường Khánh Hoà thể hiện những ca khúc có âm vực cao cất lên giữa biển đảo trùng khơi, thì sóng biển hình như dịu êm hơn. Những buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng trên boong tàu HQ936 (lúc bắt đầu hành trình), cũng như bên cột mốc chủ quyền các đảo Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Sơn Ca, các xã đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn và cũng có khi ngay ngoài hành lang doanh trại đảo chìm Đá Nam, hay trên sân khấu của Học Viện Hải Quân (khi kết thúc hành trình) khi nào cũng vậy, sau “màn chào hỏi làm quen” là nhanh chóng trở thành buổi giao lưu văn nghệ tưởng chừng như muốn dài mãi. Những lời hát, điệu múa, tiếng thơ đều hướng về biển đảo, dành tất cả tình yêu thương cho những người con đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nơi nghìn trùng sóng vỗ.

          Đoàn trưởng Điêu Thị Thực tâm sự: Khi nhận kế hoạch đi biểu diễn phục vụ quân và dân trên huyện Trường Sa, cả đoàn vui mừng lắm. Anh chị em khẩn trương bắt tay vào luyện tập những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Tây Bắc, văn hóa Điện Biên; những tiết mục ca ngợi về biển đảo và ngợi ca phẩm chất, tinh thần của người lính Hải luôn vững vàng tay súng. Chặng đường hành quân từ Điện Biên xuống Hà Nội và từ Hà Nội vào Sài Gòn dài gần 2.500 km thực sự vất vả, nhất là khi đoàn phải mang theo lỉnh kỉnh đồ nghề bảo đảm âm thanh, ánh sáng và nhạc cụ. Nhưng anh chị em ca sỹ, diễn viên, nhạc công đều rất cố gắng, động viên nhau hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của chuyến công tác dài ngày trên biển đảo”. Không những làm tốt công tác chuẩn bị trước khi lên đường ra Trường Sa, mà suốt hành trình hơn 10 ngày đêm trên biển đảo, trước mỗi buổi giao lưu, chúng tôi thấy, đoàn trưởng Điêu Thị Thực luôn biết quan sát, động viên, nhắc nhở các thành viên trong đoàn, cùng các đồng chí chỉ huy hành quân như Đại tá Nguyễn Văn Thắng-Chính ủy Lữ đoàn 146, kiêm chủ tịch MTTQ huyện đảo Trường Sa, trưởng đoàn công tác; Đại tá Đoàn Văn Huấn, Phó giám đốc Công ty TNHH-MTV Dịch vụ-Du lịch biển đảo Hải Thành (Bộ Tư lệnh Hải quân)-phó trưởng đoàn, sắp xếp thời gian chương trình biểu diễn khoa học, hợp lý nhất. Không những thế, vào những lúc biển động, sóng to, gió lớn, nhất là khi tàu đi vào tâm áp thấp nhiệt đới trong các ngày 10 và 11-6) đoàn trưởng Điêu Thị Thực gắng sức vượt qua cơn say sóng, thường xuyên đi kiểm tra và che chắn lại dàn âm thanh, bảo đảm không để nước biển ngấm vào làm hư hỏng. Quả thực, có hôm nữ đoàn trưởng say sóng mệt nhoài, nhưng lúc nào chị cũng nở nụ cười thật tươi, động viên thành viên cả đoàn vượt lên sóng dữ.

          Ngày 7-6, khi tàu đến đảo Nam Yết, mới 4 giờ sáng cả đoàn đã phải thức dậy, chẳng kịp ăn sáng, đã phải cơ động xuống ca nô lên đảo giao lưu văn nghệ. Vậy mà anh chị em vẫn hát múa say mê quên đói, khi rời đảo bước chân ai nấy còn ngập ngừng lưu luyến. Lần đầu tiên ra đảo Trường Sa, tình người và cảnh vật đã khiến những người con trai, con gái vùng núi Tây Bắc có những cảm xúc đặc biệt. Nhất là đầu giờ chiều ngày 7-6, khi viếng hương hồn 64 liệt sỹ anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo ngày 14-3-1988; cũng như khi đoàn viếng các liệt sỹ Đặng Hoàng Hùng, Nguyễn Văn Hà trên đảo Nam Yết, liệt sỹ Phạm Văn Thế và Đỗ Khánh Hưng trên đảo Sơn Ca, cả đoàn không ai cầm được nước mắt. Và còn nữa, mỗi khi chứng kiến cảnh bố mẹ gặp con, vợ gặp chồng trên đảo, thì thêm một lần những nữ ca sỹ, diễn viên trẻ của đoàn hiểu hơn sự hy sinh của những gia đình có chồng, con, đang sinh sống, công tác ngoài hải đảo xa xôi, để rồi, lời hát, điệu múa trong những những buổi giao lưu với bộ đội và nhân dân trên đảo như được thể hiện bằng cả nhịp đập của trái tim, bằng những rung động từ tận sâu thẳm tâm hồn. Ca sỹ Nguyễn Thái Hằng xúc động: “Ra đảo, hát phục vụ bộ đội và nhân dân, được đón nhận tình cảm yêu thương của quân, dân trên đảo, chúng em thực sự xúc động. Chưa bao giờ chúng em được hát được múa với tình cảm đặc biệt này. Tất cả anh, chị em trong đoàn đã biểu diễn bằng cả lời của trái tim, phần nào gửi gắm tình cảm của đất liền với quân và dân nơi đảo xa!”.  

          Hành trình 5 ngày 4 đêm từ đảo trở về đất liền (mùng 8 đến 12-6) tàu HQ936-con tàu chở nặng nghĩa tình yêu thương của biển đảo đã gặp giông tố do áp thấp nhiệt đới gây ra. Nhiều thành viên trên tàu, kể cả cán bộ, chiến sỹ Hải quân, tổ phục vụ hậu cần vốn đã quen sóng biển cũng bị say sóng, mệt nhoài. Vậy mà, những nam nữ diễn viên Đoàn Nghệ thuật Hoa Ban Trắng-những người vốn đã quen vượt núi, băng rừng, lội suối tìm vào những bản làng vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số biểu diễn phục vụ dân bản, nay mới có dịp thử sức chịu sóng dữ. Quả thực, những diễn viên, ca sỹ vùng cao lại chịu được sóng. Ngay cả khi sóng lên đến cấp 5, cấp 6, trong các ngày 9, 10, 11-6, nữ diễn viên múa Lò Thị Loan và nhạc công Đỗ Văn Kiên không hề say sóng, đã được chỉ huy đoàn công tác “biên chế” vào tổ hậu cần, các em làm nhiều việc, từ chăm sóc những người say sóng cho đến nhặt rau, rửa bát, tiếp phẩm. Còn những ca sỹ như Nguyễn Thái Hằng, Khoàng Minh Chiến, vẫn lạc quan cất cao lời hát ngay trong những lúc phải ngồi ngoài boong tàu chống chọi cơn say sóng. Đại tá Phạm Văn Huấn, phó đoàn công tác nhận xét: “Quân chủng Hải quân đã đón đưa nhiều đoàn văn công ra biển đảo Trường Sa. Quả thực, lần này Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng để lại tình cảm thật sâu nặng. Anh, chị em trong đoàn thật dản dị, chân chất, dễ gần, lại chịu thương chịu khó, sẵn sàng cơ động vào đảo biểu diễn khi mờ sáng, hay giao lưu đến tận đêm khuya. Việc ăn uống, sinh hoạt trên tàu, nhất là những ngày sóng to, gió lớn kham khổ, thiếu thốn, vậy nhưng lúc nào anh, chị em cũng vui tươi, hoà đồng với toàn tàu, toàn đảo”.

          Chuyến đi công tác dài ngày trên biển đảo Trường Sa của đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng đã khép lại, khi con tàu HQ936 cập cảng Cam Ranh (Khánh Hoà), và ngay trên boong tàu Đại tá Nguyễn Văn Thắng, trưởng đoàn công tác trao tặng Bằng khen của Bộ Tư Lệnh  Hải quân ghi nhận cống hiến nghệ thuật của đoàn. Chúng tôi biết, tình cảm của người lính, của nhân dân trên huyện đảo Trường Sa đã in đậm trong sâu thẳm tâm hồn những người con đến từ vùng đất lịch sử Điện Biên Phủ. Chắc hẳn, những kỷ niệm về vòng xoè bên mốc chủ quyền ở xã đảo Song Tử Tây, phút giây hạnh phúc khi nhận Huy hiệu Chiến sỹ Trường Sa, hay khi nhận món quà của người lính đảo chìm Đá Nam chỉ là những nhành san hô, những vỏ ốc biển thôi, nhưng sẽ theo mãi các chị, các anh về tận núi rừng Tây Bắc. Và còn nữa, lời mời của quân và dân huyện đảo Trường Sa gửi tới cán bộ, nhân dân tỉnh Điện Biên; lời hứa của Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng, rằng: sẽ ra với Trường Sa thương yêu trong những ngày gần nhất./. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê
Thống kê: 81.379
Online: 47
°