Với chủ đề “Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh”, lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI đã khai mạc tối ngày 16/3 tại sân Quảng trường 7/5.

Dự khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; đại diện các tỉnh Bắc Lào; các tỉnh trong khu vực Tây Bắc; lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đông đảo nhân dân các dân tộc Điện Biên và du khách.   

Đ/c Vũ Đức Đam tham dự chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Ban 

   

Cùng với phần lễ ngắn gọn, trang trọng, điểm nhấn trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2019 là chương trình nghệ thuật “Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh” gồm 3 chương “Hoa Ban huyền thoại”, “Âm vang thiên sử Mường Thanh” và “ Điện Biên vui ngày hội lớn”. Với 350 diễn viên thuộc đoàn nghệ thuật Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội đã đưa du khách đến với Điện Biên từ lịch sử đến hiện đại bừng màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc “ Hoa Ban trong sắc trời mùa xuân”, “chuyện tình Hoa Ban”, “Người đẹp hoa ban trong trang phục dân tộc thái”, “ Khai lập xứ Thanh”, “Uy nghi thành bản Phủ”, “Xanh rì đồng lúa Mường Thanh”, “Điện Biên ngày mới”.

Hình ảnh trong lễ khai mạc

Phát biểu trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực, cố gắng và những kết quả Điện Biên đã đạt được trong những năm qua. Cùng với đó, Phó Thủ tướng khẳng định Lễ hội Hoa Ban là sản phẩm du lịch đắc sắc của Điện Biên, của núi rừng Tây bắc, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các loại hình Văn hóa dân tộc. Hình tượng Hoa Ban cùng với mảnh đất con người Điện Biên nói riêng và con người Tây Bắc nói chung đã và đang được giới thiệu đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Đêm khai mạc kết thúc bằng màn bắn pháo hoa trong điệu xòa đoàn kết của nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Hoa Ban tại tỉnh Điện Biên đã trải qua 6 mùa (2014 - 2019) khẳng định được bước tiến đi đầu và là một cách làm sáng tạo của Lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Đóng góp thiết thực phát triển kinh tế xây dựng công trình, quảng bá thu hút khách du lịch qua các di tích lịch sử đặc biệt của tỉnh. Lễ hội Hoa Ban còn là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản Văn hóa dân tộc tỉnh Điện Biên; gắn với bảo tồn văn hóa với tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời giới thiệu quảng bá hình ảnh hoa Ban là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Điện Biên anh hùng. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế, thương hiệu của du lịch Điện Biên, đưa hoa Ban trở thành thương biểu trưng cho mảnh đất Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng.

Hồng Lưỡng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê
Thống kê: 85.961
Online: 81
°